วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559

อยากกินกุยช่ายยยยย

                วันนี้แม่โทรมา คุยกันอยู่ดีๆ ก็บอกอยากกินกุยช่าย พูดแล้วน้ำลายมันจะไหล เลยไปหาสูตรในอินเทอร์เน็ต เห็นรูปแล้วมันน่าทานมากๆ เดี๋ยวได้กลับบ้านก่อนนะแม่ จะซื้อไปฝาก




น่ากินจัง 




  ไส้กุยช่าย...

1.กุยช่ายหั่น 3 กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5-2ซม)
2.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
5.โซเดียมใบคาร์บอเนต 2 ช้อนโต๊ะ(หรือเบคกิ้งโซดา)
( วิธีทำ.. )
ขยำทุกอย่างในกาละมังรวมกัน..ให้กุยช่ายช้ำจนมีน้ำเขียวๆออกมา..พักไว้รอผัด
ตั้งกะทะ..น้ำมันพืช ลง..ผัดเลย
ผัดไฟกลาง จนมีน้ำเขียวๆ ..ออกมา
แล้วลงกระชอนให้สะเด็ดน้ำ..พักไว้..รอห่อ







" ไส้หน่อไม้... "

1.หน่อไม้สับ 1กก.
2.หมูสับ 2ขีดครึ่ง
3.แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
ปรุงรสตามชอบ



( วิธีทำ... )

ผัดหมูกับน้ำมัน กระเทียมเจียว..
นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ ใส่ลงในกระทะ
ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง (ซีอิ๊วจขาว ตราเด็กสมบูรณ์สูตร 5)
น้ำตาล เกลือ ชูรส
ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ




" ตัวแป้ง... "
1.แป้งมัน 500 กรัม
2.แป้งท้าว 1 ขีด
3.แป้งข้าวเหนียว ครึ่งขีด
4.แป้งข้าวเจ้า 1 ขีด
5.น้ำเปล่า1.5ลิตร 2 ขวด(ขวดใหญ่สุด)
6.น้ำมันพืช 4 ขีด
7.เกลือ 1 ช้อนชา






( สูตรน้ำจิ้ม... )
1.จิ๊กโซ่ 2 ขวด (ซอสเปรี้ยวตราหัวกวาง) ขวดละ 600 ซีซี
2.น้ำตาลทราย 2 กก.
3.ชีอิ้วดำ ครึ่งขวด.ใหญ่
4.น้ำมันหอย 1 กระปุก (600 ซีซี) ตรานกทะเล
5.น้ำเปล่า 2 กระปุกของน้ำมันหอย
6.เกลือ 200 กรัม
น้ำจิ้มสูตรนี้เก็บได้นาน..ตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด..แล้วพักไว้ให้เย็น...ใส่ภาชนะปิดฝา..






                                                                                                           เบญจมาศ  ทองบุตร



Cr.http://thaizza.blogspot.com/2015/06/blog-post_18.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น